Dye Sublimation Printing คืออะไร

dye sublimation คืออะไร, dye sublimation,dye sub, sublimation printing. what is dye sublimation,

 งานพิมพ์ผ้าแบบ Dye Sublimation คืออะไร สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ

 

หลายๆท่านอาจจะยังไม่คุ้นเคยหรือไม่รู้จัก ว่างานพิมพ์ Inkjet บนผ้าแบบ Dye Sublimation Printing คือ อะไร  และอาจสงสัยว่ามีความโดดเด่นและความเกี่ยวข้องอย่างไรกับงานป้ายโฆษณา งานบูธแสดงสินค้า งาน backdrop  วันนี้ บริษัท แอด ออน จะมาแนะนำให้ท่านรู้จักและมีความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับระบบพิมพ์ผ้าแบบ Dye Sublimation โดยจะไม่เน้นข้อมูลเทคนิค แต่จะเน้นให้ข้อมูลว่าระบบนี้คืออะไร และเหมาะกับการใช้งานประเภทไหน สามารถตอบโจทย์การใช้งานอะไรที่ระบบพิมพ์ อื่น ๆ  ไม่สามารถตอบโจทย์ได้

 

งานพิมพ์ Dye Sublimation คือ

กระบวนการ  Dye Sublimation Printing คือ กระบวนการระเหิด เป็นกระบวนการเปลี่ยนของแข็งให้เป็นก๊าซโดยไม่ผ่านการแปรสภาพเป็นของเหลว เช่นน้ำแข็งแห้ง (dry ice) เปลี่ยนสภาพจากของแข็งเป็นก๊าซทันทีถือเป็นกระบวนการ Sublimation หรือระเหิด   แต่การเปลี่ยนน้ำแข็ง (ที่เราใส่น้ำดื่มกัน) ให้กลายเป็นก๊าซ ไม่ใช่กระบวน Sublimation เพราะน้ำแข็งต้องละลายเป็นน้ำก่อนที่จะระเหยเป็นก๊าซ

Dye Sublimation คือ การนำหมึกประเภท Dye Sublimation มาพิมพ์ลงวัสดุพิมพ์ เมื่อหมึกแห้งแล้ว เราจะนำงานพิมพ์นั้นมาผ่านความร้อนที่ 190-200 องศาเซลเซียส เพื่อให้หมึกระเหิดกลายเป็นก๊าซและซึมซับฝังติดแน่นลงไปในใยของเนื้อผ้าแบบถาวร ซึ่งสามารถนำผ้านั้นมาซักและรีดได้ แต่มีข้อแม้ว่าผ้าที่สามารถนำมาใช้ได้นั้นต้องมีส่วนผสมใยโพลีเอสเตอร์ขั้นต่ำที่ 60%

 

งานพิมพ์ Dye Sublimation มีการนำไปใช้งานอย่างไร

ระบบพิมพ์ Dye Sublimation ส่วนใหญ่จะใช้กันอยู่ในอุตสาหกรรมผลิตเสื้อผ้า (garment) เพื่อพิมพ์ลวดลายพิเศษ หรือ design ต่าง ๆ เพื่อผลิตเสื้อผ้า เช่นเสื้อกีฬา หรือผลิตตัวอย่างลวดลายผ้าก่อนผลิตจริงในล็อตใหญ่ โดยเครื่องพิมพ์ที่นิยมใช้กันในอุตสาหกรรม garment จะมีขนาดหน้ากว้างไม่เกิน 1.80 เมตร  นอกจากนี้ ร้านขายของที่ระลึกบางร้านจะมีบริการพิมพ์รูปภาพลงบนเสื้อยืด พิมพ์รูปลงบนแก้ว หรือจาน โดยจะพิมพ์ภาพกลับด้านลงบนกระดาษ (Paper Transfer) แล้วนำกระดาษนั้นไปอัดลงบนเสื้อยืด แก้ว หรือจาน ด้วยแท่นอัดด้วยความร้อน 190-200 องศาเซลเซียส หมึกที่พิมพ์ลงบนกระดาษจะระเหิดฝังลงบนใยผ้า แก้ว หรือจานนั้น ๆ เป็นของที่ระลึกยอดนิยม

ปัจจุบันได้มีการนำระบบพิมพ์ Dye Sublimation Inkjet ขนาดหน้ากว้าง 3.20 เมตร มาใช้ในงานอื่น นอกเหนืออุตสาหกรรม  garment และของที่ระลึก เช่น

  1. พิมพ์ลงบนผ้าเพื่อใช้งานตกแต่งภายในสำหรับงานที่ต้องการลวดลายหรือ design พิเศษในงานทำผ้าม่าน ผ้าคลุมเตียง ปลอกหมอน wall paper เป็นต้น
  2. นอกจากนี้ยังมีการนำผ้ามาผลิตป้ายโฆษณา soft signage ที่กว้างได้ถึง 3 เมตร และยาวได้หลายสิบเมตรจำกัดโดยความยาวของม้วนผ้า ซึ่งในปัจจุบัน ป้ายโฆษณาที่นิยมใช้ผ้าได้แก่ งานออกบูธ, และบูธแสดงสินค้า, Backdrop ขนาดใหญ่, Backdrop ถ่ายรูป แถลงข่าว PR สัมนา, ธงชายหาด, ผ้าคลุมโต๊ะ, Rollup Banner, Hanging Banner, ผ้า Lightbox,  เต็นท์ และอื่น ๆ อีกมากมาย  ซึ่งการใช้ผ้าในงานข้างต้นจะได้เปรียบด้านการติดตั้งที่ง่ายกว่า (ไม่ต้องรีดสติกเกอร์) รวดเร็วกว่ามาก ผ้ามีน้ำหนักเบากว่ามาก สามารถพับได้จึงมีความสะดวกมากในการขนส่งและเคลื่อนย้าย สามารถพับเก็บและนำมาใช้ใหม่ได้อย่างสะดวก ให้ความคุ้มค่ามากกว่า
thTH
en_USEN thTH