เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของระบบพิมพ์ Dye Sublimation กับระบบพิมพ์อื่น

งานพิมพ์ dye sublimation ดีไหม

งานพิมพ์ dye sublimation ดีไหม?

งานพิมพ์ dye sublimation ดีไหม: ข้อดีของผ้าซึ่งเป็นข้อได้เปรียบของงานพิมพ์ผ้าที่ระบบพิมพ์อื่นๆเช่น UV, Latex, Solvent, Eco Solvent บนผ้าไวนิลหรือวัสดุสังเคราะห์อื่น ๆ ไม่สามารถทำได้มีดังต่อไปนี้คือ

  1. ผ้า Sublimation สามารถซักและรีดได้เหมือนเสื้อผ้าที่เราสวมใส่
  2. หากใช้ในสถานที่ไม่โดนแดด สีมีอายุการใช้งานยาวนานหลายปี
  3. มีน้ำหนักเบา ไร้รอยต่อ ขนย้ายสะดวก ประหยัดค่าขนส่ง ประหยัดพื้นที่จัดเก็บเนื่องจาก ผ้าสามารถพับเก็บได้โดยผ้าไม่เสียหาย  หากยับสามารถรีดให้รอยยับหายไปได้  และหมึกไม่เกิดรอยแตกร้าวจากการพับเก็บ  ผ้าบางชนิดเมื่อนำมาใช้งาน สามารถคลายรอยยับโดยไม่ต้องรีด  เพิ่มความสะดวกมากยิ่งขึ้น
  4. งานพิมพ์ผ้า Sublimation ไร้กลิ่นรบกวน ไม่เป็นพิษ สามารถนำไปใช้ในออฟฟิศได้ ผ้าโพลีเอสเตอร์ไม่เป็นมลพิษกับสิ่งแวดล้อม สามารถย่อยสลายตัวได้ง่าย เป็นที่ยอมรับในประเทศที่พัฒนาแล้วเช่นกลุ่มประเทศในยุโรป อเมริกา และญี่ปุ่นเป็นต้น ปัจจุบันเทรนด์ของโลกจะมีการต่อต้านผลิตภัณฑ์จาก PVC ถึงขนาดบางประเทศห้ามใช้วัสดุที่มีส่วนผสม PVC
  5. งานพิมพ์ผ้า Dye Sublimation ให้สีที่สด(saturated) เข้ม  สีสว่างใสไม่ทึม มีความสวยงามโดดเด่นสะดุดสายตา
  6. ขอบผ้าไม่มีการโค้งงอ ภาพจะมีความเรียบตึง เหมาะกับการใช้งานลักษณะ Banner เช่น Roll Up, Hanging Banner, X-Stand

ส่วนข้อเสียเปรียบของงานพิมพ์ผ้า Sublimation มีดังนี้

  1. ไม่เหมาะกับงานกลางแจ้งเพราะผ้าซึมซับน้ำ จึงไม่เหมาะกับงานที่ต้องอยู่กลางแจ้งระยะยาว ยกเว้นผ้าที่นำมาผลิตธงชายหาดซึ่งสามารถโดนน้ำได้
  2. สีทนแดดได้ประมาณ 6 เดือน
  3. หากเปรียบเทียบกับงานพิมพ์ Inkjet indoor mujพิมพ์ในความละเอียดเท่ากันและมองในระยะใกล้ตัวแบบอ่านหนังสือ งานพิมพ์ผ้ามีความคมชัดน้อยกว่าวัสดุพิมพ์ Inkjet indoor แต่หากมองในระยะใกลเกิน 3 เมตร จะเห็นความแตกต่างด้านความคมชัดน้อยมากหรือแทบไม่ต่าง

 มีระบบพิมพ์ Dye Sublimation แบบไหนบ้าง

ปัจจุบันระบบพิมพ์ Dye Sublimation ที่ใช้กันมีอยู่สองระบบคือ Direct Print และ Paper Transfer  ผมจะมาให้ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับระบบพิมพ์ทั้งสองแบบ และเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของทั้งสองระบบ

เริ่มที่ระบบพิมพ์ Direct Print กันก่อนครับ Direct Print เป็นการพิมพ์หมึก Dye Sublimation ลงบนผ้าโดยตรงแล้วนำผ้าไปผ่านความร้อนที่อุณหภูมิ 190-200 องศาเซลเซียสเพื่อให้หมึกระเหิดซึมซับฝังลึกลงไปในใยผ้าแบบถาวรเป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการผลิต

ส่วนระบบพิมพ์ Dye Sublimation แบบ Paper Transfer เป็นการพิมพ์หมึก Dye Sublimation ลงบนกระดาษ Paper Transfer แบบกลับด้านแล้วนำกระดาษนั้นมาประกบรีดลงบนผ้าที่อุณหภูมิ 190-200 องศาเซ็นติเกรดเพื่อให้หมึกบนกระดาษระเหิดซึมซับฝังลึกลงไปในใยผ้าแบบถาวรเช่นเดียวกัน

งานพิมพ์ Dye Sublimation คืออะไร

อ่านเพิ่มเติม

thTH